Du lịch lễ hội, Du lich le hoi, Tour du lịch lễ hội, Tour le hoi, Vé tàu hỏa, Khách sạn

Nhà tổ chức chuyên nghiệp các chương trình Du lịch lễ hội, Du lich le hoi, tour du lịch lễ hội, tour lễ hội, Vé tàu hảo, Khách sạn giá rẻ

Công ty chuyên tổ chức tour du lịch lễ hội, Du lịch lễ hội, Du lich le hoi, tour du lịch lễ hội,

Nên mua sắm gì khi du lịch tại Hạ Long

 Mua sắm khi đi du lịch cũng là thú vui của rất nhiều du khách. Mỗi địa phương, mỗi vùng miền đều có những sản phẩm đặc trưng riêng để mua về làm làm kỷ niệm, làm quà tặng cho mỗi chuyến đi. Vậy làm thế nào để mua sắm được những sản phẩm đặc trưng của Hạ Long với chất lượng và giá cả phù hợp? 

 Hàng hóa được bày bán tại các chợ, siêu thị, các khu du lịch ở Hạ Long đều hết sức đa dạng và phong phú về chủng loại với nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Một số du khách ở xa đến Quảng Ninh thường chọn mua các sản phẩm tiêu dùng của Trung Quốc như đồ điện tử, gia dụng, quần áo, chăn ga… vì cho rằng nơi đây gần giáp Trung quốc thì hàng hóa sẽ rẻ hơn. Song không phải vậy, các mặt hàng đó ở các địa phương hay các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng có rất nhiều, giá cả không chênh lệch bao nhiêu. Thậm trí, mua tại địa phương còn rẻ hơn ở du lịch Hạ Long. Do vậy, chúng tôi chỉ đưa ra những gợi ý cho quý khách về những sản phẩm mang tính đặc trưng riêng nhất của Hạ Long – Quảng Ninh.

Thông thường, du khách đến Hạ Long – Quảng Ninh thường mua đồ hải sản và đồ lưu niệm về làm quà
ĐỒ HẢI SẢN: Đồ hải sản đặc trưng của Hạ Long – Quảng Ninh được tập chung vào 3 sản phẩm chính. Đó là Mực khô, Sá Sùng khô và Chả Mực, có bán nhiều tại các chợ Cái Dăm, chợ Hạ Long 1, Hạ Long 2.
Mực và Sá Sùng ở đây là hai loài hải sản được đánh giá là ngon nhất của Việt Nam. Vì vùng biển Quảng Ninh là vùng biển ít cửa sông, nước có độ mặn hơn so với dọc bờ biển cả nước. Do vậy, không chỉ riêng Mực và Sá Sùng Quảng Ninh mà cả các hải sản khác nói chung đều đậm đà vị biển hơn tất cả các vùng miền khác. Với Chả mực Hạ Long được chế biến từ mực mai là một món ăn ngon được xếp hạng trong Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
Mực khô loại to (từ 6 - 7 con/kg, chiều dài mực từ 30-35cm) có giá khoảng 700.000VND/kg
Mực khô loại vừa (từ 8 - 9 con/kg, chiều dai khoảng 20-25cm) có giá khoảng 600.000VND/kg
Mực khô loại trung bình (từ 14 - 15con/kg) có giá khoảng 500.000VND/kg
Mực khô ngon thường có thân thẳng, mình dày, màu hồng sáng, khi sờ vào không thấy ướt tay. Đầu mực khô, có râu; đầu gắn liền chắc vào thân mực; đuôi mực mỏng, ôm sát vào thân.
Mực khô kém chất lượng thường không có màu hồng sáng, hình thù gần giống lá trầu, có đốm đỏ thâm hoặc có những nốt màu đỏ nhạt ở thân; không có mắt mực và không có hạch mực tự nhiên. Đuôi mực có màu đen sậm, dày và xòe to như đuôi cá; râu mực thẳng, không có độ quăn tự nhiên.
Với Sá Sùng khô thì nên chọn loại mình dầy, có màu trắng ngà, dài từ 7cm đến 15cm, có mùi thơm đặc trưng. Giá của loại Sá Sùng khô này gấp 6-7 lần giá mực khô, khoảng từ 4,0 – 5triệu/kg
Sá Sùng khô kém chất lượng là loại đã chuyển màu xanh nhạt có lấm tấm trắng, nhỏ, vụn vì để lâu ngày. Còn nếu loại sá sùng mỏng, màu trắng trong, ngửi không có mùi thơm đặc trưng thì đó là loại đã bị tẩy trắng nên vị nhạt, không ngon.
Nếu muốn mua đặc sản Chả mực giã tay Hạ Long, quý khách nên mua nếm thử trước. Với loại chả mực ngon sẽ có mùi thơm nức, dòn và dai. Loại chả mực không ngon thường có mùi hơi ngái, bở, bột, không dai và có cả chút nước ở trong. Quý khách nên chọn mua của cửa hàng chả mực Lá Hiên (chợ Cái Dăm), cửa hàng Kim Thoa, Hoài Phương (chợ Hạ Long 1)… Giá thông thường là 330.000-400.000đ/kg. Mỗi kg chả mực được khoảng 30-32 miếng.
Nếu mua con Ngán (loại hải sản bổ dưỡng rất mát và giàu đạm) quý khách cần phân biệt rõ giữa con Ngán và con Vạng. Hai loại này có hình giống nhau, chỉ khác về màu sắc. Vỏ con Ngán có màu đen sậm và trắng đục, giá từ 180.000 - 230.000đ/kg. Vỏ con Vạng có màu vàng, xanh mái, giá từ 15.000-20.000đ/kg (chỉ bằng 1/10 giá của con Ngán). Một số người bán đã bôi đen vỏ con Vạng để đánh lừa du khách. Do vậy khi mua, quý khách cần lưu ý rửa sạch vỏ ngoài để kiểm tra màu sắc thật.
ĐỒ LƯU NIỆM: Đồ lưu niệm phổ biến là đồ chế tác từ vỏ các sinh vật biển và từ than đá.
Quý khách có thể mua tại cửa hàng lưu niệm Hòn Gai hoặc tại chợ đêm Hạ Long, cách khách sạn Thái Hưng 200m. Loại đồ lưu niệm có giá “vô cùng” là các loại có chất liệu từ gỗ, khảm trai, ngọc trai, vỏ sò, ốc….  Quý khách nhớ mặc cả “mạnh miệng”. Với các hàng quần áo và đồ chơi trẻ em thì mức trả giá tối thiểu khoảng 1/2, với các hàng mỹ nghệ thì mức trả khoảng 2/3 so với giá người bán đưa ra. Nên tham khảo, trả giá nhiều cửa hàng trước khi quyết định mua, vì thường hàng hóa các cửa hàng bán đồ lưu niệm khá giống nhau
Các tin khác: