Du lịch lễ hội, Du lich le hoi, Tour du lịch lễ hội, Tour le hoi, Vé tàu hỏa, Khách sạn

Nhà tổ chức chuyên nghiệp các chương trình Du lịch lễ hội, Du lich le hoi, tour du lịch lễ hội, tour lễ hội, Vé tàu hảo, Khách sạn giá rẻ

Công ty chuyên tổ chức tour du lịch lễ hội, Du lịch lễ hội, Du lich le hoi, tour du lịch lễ hội,

Hội Chùa Thầy ngày 5/3 ở Quốc Oai (Hà Nội)

Chùa Thầy nằm ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ban đầu chùa Thầy chỉ là một am nhỏ, gọi là Hương Hải am, do Thiền sư Từ Đạo Hạnh lập ra để tu tập. Sau này vua Lý Nhân Tông (1072 – 1127) đã cho xây dựng lại gồm hai cụm chùa: chùa Cao (Đỉnh Sơn Tự) trên núi và chùa Dưới (tức chùa Cả, tên chữ là Thiên Phúc Tự). Đầu thế kỷ XVII, chùa được trùng tu, mở rộng.

 Theo thuyết phong thủy, chùa được xây dựng trên thế đất hình con rồng. Phía trước chùa, bên trái là ngọn Long Đẩu, lưng chùa và bên phải dựa vào núi Sài Sơn. Chùa quay mặt về hướng Nam. Phía trước chùa Thầy là một sân rộng nhìn ra một hồ nước gọi là Long Chiểu hay Long Trì (ao rồng), tạo thành hàm của rồng. Hai bên hồ có hai cây cầu, cầu Nhật Tiên nối sang một hòn đảo nhỏ, trên đảo có đền thờ Tam phủ. Cầu Nguyệt Tiên nối vào đường lên núi tới chùa Cao. Hai cầu này nối sang hai bên tạo thành thế râu rồng, làm tăng thêm vẻ đẹp huyền bí của hồ. Giữa hồ có nhà thủy đình, là viên ngọc giữa miệng rồng. Đây cũng là nơi diễn ra trò múa rối nước vào dịp lễ hội. Trong một bài ký ghi trên vách núi, chúa Trịnh Căn đã phác họa cảnh chùa Thầy “như viên ngọc nổi lên giữa đám sỏi đá, rạng vẻ xuân tươi khắp cả bốn mùa. Động trên hệt như cõi thanh hư, bên vách còn in mây ráng. Ao rồng thông sang bến siêu độ, cầu tiên Nhật Nguyệt đôi vầng. Hình tựa bình phong, sông như dải lụa”.

Từ chùa Cả, khách hành hương phải đi qua Nguyệt Tiên Kiều và vượt qua 251 bậc đá để lên đến đỉnh núi. Trên núi có chùa Cao, nơi xưa kia Thiền sư Từ Đạo Hạnh hàng ngày thắp hương thiền định. Sau chùa là động Phật Tích (hang Thánh Hóa). Tục truyền đây là nơi Từ Đạo Hạnh đã hóa để đầu thai làm con trai Sùng Hiền Hầu và sau làm vua Lý Thần Tông.
Leo lên đỉnh núi, có một khoảng đất bằng phẳng, gọi là chợ Trời, giữa chợ có một phiến đá nhẵn lì được gọi là bàn cờ tiên. Phía sau núi là hang Cắc Cớ. Hang sâu và tối, phải dùng đèn mới có thể xuống được. Cuối hang có bể xương chứa hàng nghìn bộ hài cốt ngót nghìn năm tuổi. Tương truyền, đây là nơi tuẫn tiết của tướng Lữ Gia cùng nghĩa quân.
Chùa Thầy là sự kết hợp của hai khối kiến trúc thờ Phật và thờ thánh. Đây là kiến trúc chùa cổ Việt Nam, với nghệ thuật điêu khắc độc đáo mang phong cách kiến trúc nghệ thuật của thế kỷ XVII.
Các tin khác: